Cách chăm sóc cây Kim Tiền

Cây kim tiền là loại cây cảnh mang lại may mắn, hợp nhiều mệnh, lại có nhiều ý nghĩa trong phong thủy. Cây kim tiền thích hợp cho việc trồng trong nhà, trong văn phòng và được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy là loài cây dễ sống, dễ trồng và chăm sóc nhưng vẫn cần lưu ý các yếu tố để cây khỏe mạnh phát triển, thời điểm cây nở hoa là phát huy mạnh mẽ tính phong thủy của nó nhất. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về cách chăm sóc cây kim tiền.

1. Cây kim tiền là cây gì?

Cây kim tiền là cây gì? Cây kim tiền hay còn gọi là cây phát tài có tên khoa học là Zamioculcas zamiifolia có nguồn gốc từ Trung Phi, nơi khí hậu khắc nghiệt nhất.

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa cây kim ngân và cây kim tiền. Tuy nhiên đây là hai loại hoàn toàn khác nhau, cây kim ngân là thân gỗ, không mọc thành bụi. Còn cây kim tiền là thân mọng nước, mọc thành bụi.

                                Cây kim tiền

 

2. Đặc điểm cây kim tiền

Là một loài cây có thân to khỏe, mọng nước, gốc phình to, mầm cây phát triển từ đất chứ không có nhánh. Lá kim tiền thon hình bầu dục và mọc đối xứng nhau qua thân.

Kim Tiền là cây ưa sáng, phát triển tốt ở nhiệt độ từ 20 – 32 độ C, có khả năng sống khỏe mạnh trong bóng râm và không phù hợp với ánh sáng trực tiếp quá gắt.

Ngoài ra nó cũng dễ bị thối lá, vàng lá hoặc chết cây nếu gặp nước mưa. Khả năng chịu lạnh của cây kim tiền rất kém. Nếu nhiệt độ không khí thấp hơn 18 độ C, cây sẽ ngừng phát triển (hiện tượng ngủ đông) và bị rụng lá. Thậm chí cây sẽ chết nếu nhiệt độ xuống dưới 5 độ C.

3. Cách chăm sóc cây Kim Tiền khi trồng trong nhà

 

trồng cây kim tiền
                                 (Cách chăm sóc cây Kim Tiền khi trồng trong nhà)

3.1 Chậu trồng

Kim Tiền có khả năng nhảy nhánh nhanh từ đất nên khi chọn chậu bạn nên chọn những chậu sứ có kích thước lớn và có chiều sâu để đủ không gian rễ cây phát triển lấy dinh dưỡng nuôi cây.

3.2 Đất trồng

Để tiến hành cách trồng cây kim tiền được thuận lợi, bạn nên chuẩn bị đất giàu dinh dưỡng, giàu mùn và thoáng khí. Khi chuẩn bị đất, bạn nên trộn đất phù sa với xơ dừa, xỉ than để tăng cường khả năng thoát nước.

Trước khi trồng cây, bạn dùng phân hữu cơ để bón lót nhằm kích thích rễ cây phát triển và nhanh ra hoa.

 

4. Cách trồng cây kim tiền

Hiện nay có khá nhiều nơi nhân giống cây kim tiền và bán với giá không cao nên bạn chỉ cần mua cây con về trồng và chăm sóc.

Khi trồng cây, bạn không nên trồng quá nhiều cây con vào 1 chậu. Nên trồng với mật độ vừa phải để cây có không gian phát triển lá cũng như nhảy nhánh con và cho hoa.

Nếu bạn dự định đặt những cây kim tiền ở nơi thiếu sáng thì bạn nên tập cho chúng làm quen với môi trường bằng cách:

  • Sau khi mua về, bạn đặt cây ở nơi dự định đặt khoảng 3 – 4 ngày.
  • Sau đó đem cây ra nơi có ánh sáng tốt và đặt ở đó 3 – 4 ngày hoặc lâu hơn.
  • Lặp lại chu kỳ này 3 lần để cây thích nghi môi trường thiếu sáng mà bạn đình đặt.

Tuy nhiên cách trồng cây kim tiền  ở nơi thiếu sáng thườn không được khyến khích bởi kim tiền là cây ưa sáng. Đặt nơi thiếu sáng cây sẽ còi cọc, phát triển kém.

 

5. Chăm sóc cây kim tiền

Cách trồng cây kim tiền không khó nhưng để cây khỏe mạnh, tươi tốt và ra hoa trong thời gian sớm nhất, bạn phải chú ý đến những kỹ thuật chăm sóc như tưới nước, bón phân và vệ sinh lá cây sau đây:

            (Chăm sóc cây Kim Tiền)
Chăm sóc cây Kim Tiền

5.1 Tưới nước

Tuy là loài cây mọng nước nhưng cây kim tiền không có khả năng chịu hạn cao như xương rồng hay Sen đá Nếu đặt trong nhà thì mỗi tuần bạn chỉ cần tưới nước 1 lần với lượng nước vừa phải là được. Thừa nước, cây sẽ dễ bị thối rễ thối củ và dẫn đến chết cây.

Khi tưới bạn nên dùng bình xịt tưới cả lá, thân và gốc. Giảm lượng nước xuống nếu như bạn đặt chậu cây trong phòng máy lạnh. Khi chăm sóc, nếu thấy lá cây ngả màu trắng thì đó là báo hiệu tình trạng cây thừa nước. Khi đó, những mầm non sẽ rất mong manh.

Thực tế cây kim tiền thường bị chết do thừa nước chứ hiếm có trường hợp chết do thiếu nước nên bạn phải chú ý tưới lượng vừa đủ.

5.2 Bón phân

Do cây phát triển khá mạnh mẽ nên dễ thiếu hụt dinh dưỡng. Đặc biệt là lúc cây nhảy nhánh, bạn nên bón phân NPK để cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho cây.

Mỗi lần bón phân cách nhau 2 – 3 tháng bằng phân bón cho cây kim tiền mua tại các tiệm cây cảnh.

Lưu ý: Để cây không bị nóng và thối gốc, bạn nên bón quanh gốc và cách gốc 15cm với lượng phân vừa đủ. Sau khi bón phân nên tưới nước ẩm đất để cây dễ dàng hấp thụ dưỡng chất.

5.3 Vệ sinh lá

Việc vệ sinh lá giúp cây có điều kiện quang hợp mạnh mẽ. Nếu quá trình tưới nước lên lá và thân mà cây chưa sạch, bạn hãy dùng khăn ướt lau nhẹ nhàng những vết bụi trên lá cây.

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, bạn nên theo dõi cắt bỏ ngay những cành bị vàng, thối hoặc héo rũ để tránh lây qua các cành khác.

 

Xem thêm: Top 10 loại cây để bàn làm việc trong văn phòng

Trên đây là những thông tin để bạn đọc tham khảo về đặc điểm, cách chăm sóc cây Kim Tiền mà Caxavina gửi đến các bạn để tham khảo. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng với chúng tôi. Hãy theo dõi chúng tôi để nhận được những tin tức mới nhất về cây trồng, hạt giống.

 

3 thoughts on “Cách chăm sóc cây Kim Tiền

Trả lời

Your email address will not be published.